Vận tải hàng hóa đường bộ có tín hiệu phục hồi sau COVID-19

Vận Tải Phượng Hoàng

Nội dung cập nhật ngày 10/02/2022 bởi

Sau thời gian dài bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành vận tải đã bắt đầu phục hồi và đạt được thành tích đáng kể trong tháng 5 và tháng 6 năm 2020. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

Trong tháng 4 năm 2020, ngành vận chuyển đường bộ trong nước nói riêng đều chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Đặc biệt là trong 3 tuần sau khi Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ được ban hành. Trong tháng này, khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt 76,1 triệu tấn, giảm 29,9% so với tháng trước đó. Khối lượng hàng luân chuyển cũng chỉ đạt 5.3 tỷ tấn.km, giảm 36,1% so với tháng 3/2020.

Tính chung 4 tháng đầu năm, vận tải hàng hóa đường bộ đạt 416,7 triệu tấn, giảm 7.2% so với cùng kỳ năm trước và luân chuyển 92.9 tỷ tấn, giảm 8.1% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngành vận tải hàng hóa sụt giảm trong tháng 4 do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Ngành vận tải hàng hóa sụt giảm trong tháng 4 do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 5/2020, tình hình đã có những tín hiệu tốt hơn, sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giảm giãn cách xã hội. Sự khôi phục của hoạt động sản xuất kinh doanh khiến nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành, khu vực tăng trở lại. Trong khi hoạt động giao thương với nước ngoài vẫn đình trệ do tình hình dịch bệnh tại các quốc gia khác đang diễn biến phức tạp thì hoạt động trong nước khôi phục trở lại bình thường. Thậm chí, thay vì dùng nguyên liệu, hàng hóa nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã thay thế, sử dụng nguyên liệu, hàng hóa trong nước. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp vận tải khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, khối lượng vận tải hàng hóa đường bộ ước tính đạt 113.6 triệu tấn, tăng 49.3% so với tháng 4. Lượng hàng hóa luân chuyển ước tính đạt 8.4 tỷ tấn.km, tăng 58.8% so với tháng trước.

Tính chung, vận tải hàng hóa đường bộ 5 tháng đầu năm đã đạt 533 triệu tấn, giảm 5.7% so với cùng kỳ năm trước và lượng hàng luân chuyển ước tính đạt 37.6 tỷ tấn.km, giảm 6.7% so với cùng kỳ năm trước. Đây vẫn là kết quả khả quan nếu so sánh với tình hình chung của thế giới và nhiều ngành nghề khác.

Lượng hàng hóa vận chuyển 6 tháng đầu năm 2020 theo số liệu của Tổng cục Thống kê
Lượng hàng hóa vận chuyển 6 tháng đầu năm 2020 theo số liệu của Tổng cục Thống kê

Hoạt động vận tải nội địa tiếp tục khôi phục trở lại trong tháng 6/2020 tiếp tục phục hồi tốt với mức tăng trưởng 7.3% lượng hàng hóa vận chuyển so với tháng trước. Trong đó, vận tải hàng hóa đường bộ tháng 6 tuy có giảm so với tháng 5/2020 nhưng vẫn ở mức ổn định.

Trong tháng 6/2020, lượng hàng hóa vận chuyển đường bộ ước tính đạt 92.5 triệu tấn và hàng hóa luân chuyển đạt 6.2 tỷ tấn.km. Tính chung 6 tháng đầu năm, vận tải hàng hóa đường bộ đạt 622.8 triệu tấn, giảm 8.8% so với cùng kỳ năm trước; hàng hóa luân chuyển đạt 43.8 tỷ tấn.km, giảm 10.5% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù chưa thể đạt chỉ tiêu của ngành nhưng nếu so sánh với ngành vận tải đường biển và hàng không, hoạt động của ngành vận tải hàng hóa đường bộ được đánh giá là khôi phục tốt trong vài tháng gần đây. Trong tình hình diễn biến dịch bệnh đang có dấu hiệu tăng trở lại ở một số quốc gia gây ảnh hưởng đến vận tải quốc tế, vận tải nội địa được dự đoán sẽ là hoạt động chủ lực của hầu hết các doanh nghiệp vận tải hàng hóa ở Việt Nam.

Vận tải hàng hóa đường bộ đứng trước cơ hội tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm
Vận tải hàng hóa nội địa đứng trước cơ hội tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm

Bên cạnh đó, tình hình giá xăng dầu gần đây dù có dấu hiệu tăng nhưng vẫn nằm ở mức thấp hơn năm trước. Đó cũng là cơ hội để các doanh nghiệp vận tải hàng hóa tối ưu chi phí, kích thích nhu cầu bằng các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có nhu cầu lớn. Điều mà các doanh nghiệp cần làm lúc này là có những điều chỉnh và chính sách hợp lý, phù hợp với tình hình để bứt phá doanh thu trong 6 tháng cuối năm 2020.

5/5 - (1243979 bình chọn)
VẬN TẢI PHƯỢNG HOÀNG: HOTLINE 24/24: 19009369
  • Phượng Hoàng HCM: 325/11A Quốc Lộ 1A, An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM.
  • Phượng Hoàng Đà Nẵng: 394 Trường Sơn, Hoà Nhơn, Hoà Vang, TP Đà Nẵng
  • Phượng Hoàng Hà Nội: Số 1 Phố Thúy Lĩnh, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội.
  • Phượng Hoàng Cần Thơ: QL1A Tổ 58 KV 11, P Hưng Phú, Q, Cái Răng, TP, Cần Thơ.
  • Email: sales@phuonghoangtrans.com
  • Website: https://phuonghoangtrans.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *