Xe kinh doanh vận tải phải đổi biển số sang nền vàng từ 01.08

Vận Tải Phượng Hoàng

Nội dung cập nhật ngày 19/08/2020 bởi

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA “Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bắt đầu từ ngày 01.08.2020 đến 31.12.2021, tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải đều phải đổi biển số từ nền trắng, chữ và số màu đen sang nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Xe kinh doanh vận tải sẽ bắt đầu sử dụng biển số màu vàng bắt đầu từ 01.08
Xe vận tải sẽ bắt đầu sử dụng biển số màu vàng bắt đầu từ 01.08

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy định về biển số đối với các loại xe kinh doanh vận tải. Vậy, những loại xe nào cần tiến hành thủ tục đổi biển số sang nền vàng?

Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có định nghĩa: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp.

Trong đó, kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí trực tiếp từ khách hàng. Còn kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy, tất cả các loại xe đang kinh doanh vận tải hiện nay, bao gồm xe taxi truyền thống và taxi công nghệ đều phải thực hiện chuyển đổi biển số từ nền trắng sang nền vàng, chữ và số màu đen. Riêng những xe khi đăng ký là xe khách nhưng không thực hiện hoạt động kinh doanh mà chỉ phục vụ nội bộ gia đình, nội bộ công ty thì không cần đổi sang biển màu vàng.

Một mẫu biển số xe vận tải màu vàng theo quy định mới vừa được ban hành
Một mẫu biển số xe vận tải màu vàng theo quy định mới vừa được ban hành

Ngoài ra, Thông tư 58/2020/TT-BCA cũng quy định về việc thay đổi kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, ô tô rơ-moóc, sơ mi rơ-moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều dài x chiều cao là 330mm x 165mm. Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép được đổi sang 2 biển số có kích thước chiều dài x chiều cao là 520mm x 110mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài. Chi phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Vệ lộ trình thực hiện, Thông tư có quy định, các xe đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 01.08.2020. Đối với các phương tiện hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực (01.08.2020) sẽ phải tiến hành chuyển đổi trước ngày 31.12.2021. Quá thời gian quy định trên, chủ xe, doanh nghiệp không đổi biển số xe sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xe kinh doanh vận tải không tiến hành đổi biển số sẽ bị xử phạt theo quy định
Phương tiện vận tải không tiến hành đổi biển số sẽ bị xử phạt theo quy định

Về thủ tục đổi biển số xe đối với các xe đã có biển số xanh trước đó, chủ xe, doanh nghiệp chỉ cần mang theo chứng minh thư/ thẻ căn cước/ hộ chiếu đến điểm đăng ký và điền tờ khai (không phải cà số khung, số máy). Chủ phương tiện cũng có thể tiến hành đăng ký đổi biển số trực tuyến sau đó hẹn ngày, giờ đến làm thủ tục và lấy biển số. Thời gian cấp đổi biển số mới là trong vòng 7 ngày. Chi phí đổi biển số màu vàng cho xe vận tải là 150.000 đồng/xe theo quy định hiện hành.

Đánh giá về quy định này, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng, việc quy định xe kinh doanh vận tải có màu biển số riêng sẽ giúp Cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát được các phương tiện, hạn chế tình trạng trốn thuế của một số chủ kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc này cũng giúp cho việc phân luồng giao thông dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với các tuyến đường cấm. Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ trên đường cũng dễ dàng nhận biết để xử lý đối với xe vi phạm khi lưu thông trên đường.

5/5 - (1243979 bình chọn)
VẬN TẢI PHƯỢNG HOÀNG: HOTLINE 24/24: 19009369
  • Phượng Hoàng HCM: 325/11A Quốc Lộ 1A, An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM.
  • Phượng Hoàng Đà Nẵng: 394 Trường Sơn, Hoà Nhơn, Hoà Vang, TP Đà Nẵng
  • Phượng Hoàng Hà Nội: Số 1 Phố Thúy Lĩnh, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội.
  • Phượng Hoàng Cần Thơ: QL1A Tổ 58 KV 11, P Hưng Phú, Q, Cái Răng, TP, Cần Thơ.
  • Email: sales@phuonghoangtrans.com
  • Website: https://phuonghoangtrans.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *