Vai trò của bảo hiểm hàng hóa trong vận tải Bắc Trung Nam

Vận Tải Phượng Hoàng

Nội dung cập nhật ngày 23/10/2020 bởi

Vận tải hàng hóa là hoạt động luôn ẩn chứa rủi ro và không ai có thể kiểm soát một cách hoàn toàn. Các sự cố như cháy nổ, tai nạn giao thông, lũ lụt…gây thiệt hại về hàng hóa. Điều đó đặt ra nhiều thách thức cho khách hàng lẫn nhà cung cấp dịch vụ vận tải. Bảo hiểm hàng hóa chính là giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

Vậy bảo hiểm hàng hóa là gì? Nó đóng vai trò thế nào trong hoạt động vận tải Bắc Trung Nam? Hãy cùng Vận Tải Phượng Hoàng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển là gì?

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển là một cam kết bồi thường cho các rủi ro từ bên ngoài gây mất mát, hư hỏng…hàng hóa, xảy ra trong quá trình vận chuyển hoặc lưu kho tạm thời trong quá trình vận chuyển theo quy định của hợp đồng bảo hiểm.

Vai trò của bảo hiểm hàng hóa trong vận tải Bắc Trung Nam

 

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác, các rủi ro bất ngờ có thể xảy ra mà không lường trước được. Đó có thể là do nguyên nhân bất khả kháng do thiên tai như bão lũ, động đất; tai nạn bất ngờ như cháy nổ, sự cố giao thông hoặc mất mát do bị trộm, cướp…Bảo hiểm không thể ngăn chặn các sự cố này nhưng sẽ giúp khách hàng, doanh nghiệp vận tải giảm thiểu các tổn thất khi có sự cố xảy ra.

Vai trò của bảo hiểm hàng hóa trong vận tải Bắc Trung Nam

Như đã nói ở trên, bảo hiểm không có khả năng ngăn chặn rủi ro mà chỉ giúp khách hàng mua bảo hiểm giảm thiểu những tổn thất do sự cố phát sinh. Nhiệm vụ của đơn vị cung cấp bảo hiểm là tổng hợp những sự cố thường gặp trong hoạt động vận tải hàng hóa và tư vấn gói bảo hiểm thích hợp để bảo vệ, hạn chế ảnh hưởng ở mức thấp nhất cho khách hàng, đơn vị vận tải khi không may có sự cố xảy ra. Vì vậy, vai trò của bảo hiểm hàng hóa là:

Bảo hiểm giúp hạn chế và bồi thường những rủi ro trong trường hợp có sự cố bất ngờ

 

  • Bồi thường các rủi ro trong quá trình vận chuyển là tác dụng chính của bảo hiểm. Việc bù đắp về mặt tài chính không chỉ giúp doanh nghiệp hạn chế thiệt hại do sự cố mà còn đảm bảo nguồn tài chính kịp thời để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cho khách hàng.
  • Đề phòng và hạn chế các rủi ro hay tổn thất nhờ tăng cường các biện pháp kiểm tra và đề phòng rủi ro. Bởi vì, hàng hóa được mua bảo hiểm bắt buộc phải tuân thủ những quy tắc, biện pháp đề phòng rủi ro do đơn vị bảo hiểm quy định. Các biện pháp này được thực hiện và kiểm tra trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển. Điều này rất có lợi cho khách hàng khi họ và đơn vị vận chuyển đều thiếu kinh nghiệm dự trù và kiểm soát rủi ro trong vận chuyển.

Khi nào nên mua bảo hiểm hàng hóa vận chuyển?

Bảo hiểm là cần thiết tuy nhiên không phải bắt buộc, nhiều khách hàng có thể không cần mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, khi đơn vị vận tải đưa ra các cam kết bảo đảm, bồi thường thiệt hại do vận chuyển bằng văn bản có tính pháp lý và đủ năng lực tài chính để bồi thường thì khách gửi hàng có thể không cần mua thêm gói bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu không được nhà cung cấp vận tải thiếu độ uy tín, khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa có thể cân nhắc mua bảo hiểm trong một số trường hợp sau:

Vận chuyển đường dài, lộ trình không an toàn

Trong vận tải hàng hóa Bắc Nam, lộ trình hay thời gian vận chuyển càng dài càng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, một số lộ trình có thể thiếu đảm bảo về sự an toàn do địa hình, cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn bất ngờ đối với phương tiện vận chuyển.

Di chuyển đường dài trên tuyến đường không an toàn dễ phát sinh rủi ro vận chuyển

 

Do đó, trước khi vận chuyển hàng hóa, khách hàng cần đánh giá mức độ an toàn của lộ trình. Nếu cảm thấy không an toàn, người gửi nên mua thêm bảo hiểm cho đơn hàng để đề phòng cho các bất trắc có thể xảy ra.

Hàng có giá trị cao, dễ hư hỏng khi vận chuyển

Với những đơn hàng có giá trị thấp, khách hàng không nhất thiết phải mua bảo hiểm vì sẽ làm tăng chi phí vận tải hàng hóa. Tuy nhiên, với hàng có giá trị cao như máy móc, hàng điện tử, xa xỉ phẩm…thì mua bảo hiểm hàng hóa là điều cần thiết. Bởi vì nếu chẳng may có sự cố xảy ra, thiệt hại mang đến cho khách gửi hàng lẫn đơn vị vận tải đều rất lớn. Thậm chí có những món hàng nằm ngoài khả năng bồi thường của nhà cung cấp dịch vụ vận tải. Lúc này, bảo hiểm chính là giải pháp đảm bảo nhất.

Với hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng như linh kiện điện tử, hàng điện máy, máy tính…khi vận chuyển đường dài sẽ rất khó kiểm soát các sự cố gây bể vỡ, trầy xước. Việc mua bảo hiểm có thể đảm bảo cho khách hàng được bồi thường do hư hỏng, mất mát nếu đơn vị vận chuyển không có những cam kết bồi thường thỏa đáng.

Vào mùa mưa bão

Điều kiện thời tiết, khí hậu và hạ tầng giao thông Việt Nam là một trong những yếu tố ẩn chứa nhiều rủi ro nhất trong hoạt động vận tải hàng hóa Bắc Trung Nam. Ngoài các sự cố có thể xảy ra với phương tiện tăng lên, mưa bão cũng có thể khiến cho hàng hóa bị thấm nước, ẩm ướt dẫn đến hư hỏng nếu vận chuyển lâu dưới trời mưa mà không có biện pháp an toàn.

Nên mua bảo hiểm hàng hóa khi vận chuyển vào mùa mưa bão

 

Nếu mua bảo hiểm trong thời điểm này, nhà cung cấp bảo hiểm sẽ tiến hành đánh giá các rủi ro có thể xảy ra với hàng hóa và tư vấn, yêu cầu người gửi, đơn vị vận tải thực hiện các giải pháp đóng gói, gia cố hàng hóa đúng tiêu chuẩn để hạn chế tổn thất nếu có sự cố. Đồng thời, bảo hiểm hàng hóa cũng đảm bảo chi trả cho những sự cố do bất khả kháng, thiên tai.
Bảo hiểm hàng hóa không phải là yêu cầu bắt buộc khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Khách hàng có thể không cần mua bảo hiểm nếu lựa chọn nhà cung cấp vận tải uy tín có chính sách, cam kết bồi thường thiệt hại do sự cố rõ ràng. Tuy nhiên, đây là giải pháp đảm bảo giúp khách hàng yên tâm hơn khi gửi hàng hóa đường dài Bắc Nam đối với một số loại hàng hóa đặc thù.

5/5 - (1243979 bình chọn)
VẬN TẢI PHƯỢNG HOÀNG: HOTLINE 24/24: 19009369
  • Phượng Hoàng HCM: 325/11A Quốc Lộ 1A, An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM.
  • Phượng Hoàng Đà Nẵng: 394 Trường Sơn, Hoà Nhơn, Hoà Vang, TP Đà Nẵng
  • Phượng Hoàng Hà Nội: Số 1 Phố Thúy Lĩnh, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội.
  • Phượng Hoàng Cần Thơ: QL1A Tổ 58 KV 11, P Hưng Phú, Q, Cái Răng, TP, Cần Thơ.
  • Email: sales@phuonghoangtrans.com
  • Website: https://phuonghoangtrans.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *