Thách thức của ngành vận tải hàng hóa Bắc Nam thời Covid

Vận Tải Phượng Hoàng

Nội dung cập nhật ngày 04/08/2020 bởi

Sau giai đoạn bắt đầu ổn định và tăng trưởng trở lại, sự bùng phát trở lại của Covid-19 vẫn gây ảnh hưởng cho ngành vận tải. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa Bắc Nam cũng phải đối mặt với những thách thức mới thời Covid. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị kỹ càng và có giải pháp hiệu quả, doanh nghiệp vận tải hoàn toàn có khả năng vượt qua được thời kỳ khó khăn này.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 đầu tháng 8/2020

Sau 99 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, Việt Nam đã ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng vào ngày 25/07. Sau đó, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, TPHCM, Đắk Lắk. Trong vòng 10 ngày để từ khi phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, tính đến sáng ngày 04/08, cả nước đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm virus Sars-Cov-2. Trong đó Đà Nẵng ghi nhận 142 ca, Quảng Nam 44 ca, TPHCM 8 ca, Đắk Lắk 3 ca, Quảng Ngãi 3 ca, Hà Nội 2 ca, Thái Bình, Hà Nam, Đồng Nai mỗi địa phương 1 ca.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam mới nhất
Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam – Nguồn: ncov.moh.gov.vn

Để đối phó với diễn biến phức tạp của đợt này, UBND Đà Nẵng và Chính phủ quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 về giãn cách xã hội, áp dụng từ ngày 28/07/2020. Trong đó, đặc biệt áp dụng cách ly toàn dân thành phố Đà Nẵng nhằm khống chế nguồn lây nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Các địa phương khác cũng áp dụng cách ly 14 ngày đối với những từng có mặt tại Đà Nẵng từ 01/07.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác cũng đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, chỉ ưu tiên các hoạt động phục vụ nhu cầu thiết yếu và sản xuất kinh doanh để đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù là dịch vụ thiết yếu và được tiếp tục hoạt động bình thường, dịch vụ vận tải hàng hóa Bắc Nam vẫn bị ảnh hưởng trong đợt dịch bùng phát này. Không chỉ nhu cầu giảm, hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng chịu sự giám sát, kiểm tra nghiêm ngặt từ các địa phương, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả vận hành.

Khó khăn khi vận chuyển hàng hóa Bắc Nam thời Covid

Mặc dù không bị động và chịu ảnh hưởng nhiều như đợt bùng phát đầu tiên, nhưng đợt bùng phát trở lại của Covid-19 vẫn tác động không nhỏ đến hoạt động vận tải hàng hóa Bắc Nam. Đặc biệt là khi dịch bùng phát tại thành phố Đà Nẵng, một mắt xích quan trọng kết nối ngành vận tải của cả 3 miền. Hoạt động vận tải hàng hóa Bắc Nam thời Covid phải đối mặt với một số khó khăn và thách thức:

 • Doanh thu giảm, chi phí tăng

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người dân lẫn hoạt động sản xuất. Nhiều cơ sở sản xuất chuyển sang lựa chọn các nguồn cung ứng tại địa phương thay cho các nhà cung cấp ở tỉnh ngoài. Khi đó, nhu cầu vận chuyển, lưu thông hàng hóa giữa các địa phương cũng sụt giảm, gây ảnh hưởng đến doanh thu của các doanh nghiệp vận tải hàng hóa Bắc Nam.

Thế nhưng, trong giai đoạn này chi phí vận tải có thể tăng do những rào cản và quy định mới khắt khe hơn làm giảm hiệu suất vận hành. Quy trình bốc dỡ và vận chuyển sẽ yêu cầu nhiều bước kiểm tra khiến thời gian vận chuyển bị kéo dài. Bên cạnh đó là các khoản chi phí tăng thêm khi áp dụng những quy định về phòng chống dịch bệnh.

 • Thủ tục và quy trình kiểm soát nghiêm ngặt
Các địa phương tăng cường kiểm soát xe vận chuyển hàng hóa để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid
Các địa phương tăng cường kiểm soát xe vận chuyển hàng hóa để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid

Khi dịch bệnh bùng phát trở lại, một số địa phương, đặc biệt là Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã áp dụng những quy định mới khá nghiêm ngặt liên quan đến việc giám sát người và phương tiện vận chuyển. Nếu như Đà Nẵng chỉ kiểm tra nghiêm ngặt xe vận tải ra vào thành phố thì Thừa Thiên Huế lại ban hành quy định, yêu cầu phải đăng ký trước và phải được phê duyệt mới được phép vận chuyển hàng ra vào, đi qua địa bàn tỉnh. Các thủ tục này có thể kéo theo tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm tra, khiến tiến độ vận chuyển và thời giao hàng bị chậm trễ. Một số trường hợp, xe có thể phải quay đầu và không được phép tiếp tục vận chuyển gây thiệt hại cho khách hàng lẫn đơn vị vận tải.

 • Nguy cơ lây nhiễm cho tài xế khi vận chuyển hàng đến vùng dịch

Do phải di chuyển qua nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người lạ, tài xế vận chuyển hàng Bắc Nam có thể có có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn nhiều đối tượng khác. Đặc biệt là những tài xế chịu trách nhiệm vận chuyển, giao hàng tại vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam…

Giải pháp vận chuyển hàng hóa Bắc Nam thời Covid

Để đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra xuyên suốt trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khách hàng và doanh nghiệp vận tải cần có những biện pháp kịp thời.

Giải pháp vận tải hàng hóa Bắc Nam thời Covid
Cần có giải pháp lâu dài cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa Bắc Nam thời Covid
 • Rà soát lại kế hoạch vận chuyển hàng hóa Bắc Nam trong thời gian tới để có những điều chỉnh về thời gian, địa điểm giao nhận hàng hóa, phương tiện vận chuyển phù hợp với tình hình. Đặc biệt là các tuyến vận chuyển có kế hoạch sẽ giao hàng ở vùng dịch và vùng có sự kiểm soát nghiêm ngặt như: Vận chuyển hàng đi Đà Nẵng; Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế…

Với tuyến vận chuyển có giao hàng tại Đà Nẵng, đơn vị vận tải nên cân nhắc phương án sắp xếp tài xế chuyển tiếp ở khu vực trong và ngoài thành phố. Tài xế từ các tỉnh khác sẽ chỉ vận chuyển hàng đến trạm kiểm soát đầu vào Đà Nẵng, sau đó tài xế khác của hãng tại Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển từ trạm kiểm soát, tiến hành vận chuyển theo lộ trình trong thành phố và tiến hành giao hàng cho khách hàng.

 • Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại các địa phương và quy định, hướng dẫn mới của Bộ Y tế và địa phương chuẩn bị có kế hoạch vận chuyển đến, đi ngang qua để thực hiện đúng, đảm bảo quá trình vận chuyển được suôn sẻ.
 • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ, thủ tục theo yêu cầu: Giai đoạn này, các địa phương kiểm soát xe ra vào, đi qua khá chặt chẽ. Nếu xe vận chuyển hàng hóa Bắc Nam thiếu chứng từ, thủ tục theo quy định thì phương tiện và hàng hóa có nguy cơ bị tạm giữ cao hơn bình thường.
 • Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch cho phương tiện và tài xế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Giao thông vận tải: bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn khi bốc dỡ, giao nhận hàng hóa…

Chống dịch nhưng phải đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, phương châm của Chính phủ tạo ra nhiều thách thức cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp vận tải. Trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp cần xác định sẽ phải chung sống lâu dài với dịch và cần có những biện pháp lâu dài để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp mình. Đặc biệt, hoạt động vận tải hàng hóa Bắc Nam thời Covid càng nên được chú trọng để đảm bảo nguồn cung ứng kịp thời cho sản xuất và nhu cầu tiêu dùng thiết yếu.

1.3/5 - (395979 bình chọn)
VẬN TẢI PHƯỢNG HOÀNG: HOTLINE 24/24: 19009369
 • Phượng Hoàng HCM: 325/11A Quốc Lộ 1A, An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM.
 • Phượng Hoàng Đà Nẵng: 394 Trường Sơn, Hoà Nhơn, Hoà Vang, TP Đà Nẵng
 • Phượng Hoàng Hà Nội: Số 1 Phố Thúy Lĩnh, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội.
 • Phượng Hoàng Cần Thơ: QL1A Tổ 58 KV 11, P Hưng Phú, Q, Cái Răng, TP, Cần Thơ.
 • Email: sales@phuonghoangtrans.com
 • Website: https://phuonghoangtrans.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *