5 sai lầm cần tránh khi lựa chọn công ty vận tải Bắc Nam

Sử dụng dịch vụ thuê ngoài, trong đó có vận tải hàng hóa là xu hướng tất yếu của thị trường, cũng là giải pháp mà hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở Việt Nam lựa chọn. Không phải đầu tư nhiều nguồn lực để xây dựng bộ phận kho vận riêng, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh lựa chọn phương án hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa Bắc Nam. Điều đó không chỉ tận dụng được sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp vận tải mà còn giảm bớt các gánh nặng về chi phí vận hành cũng như sự cồng kềnh trong bộ máy cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nào vừa uy tín, vừa tiết kiệm chi phí lại là điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhất là khi thị trường luôn có sự cạnh tranh thiếu lành mạnh và sự góp mặt của nhiều đơn vị vận tải có quy mô, chất lượng dịch vụ khác nhau. Nếu thiếu sự tỉnh táo, khách hàng dễ dàng mắc những sai lầm khi lựa chọn đối tác vận tải, gây thất thoát tài chính hoặc hiệu quả vận chuyển không đạt như mong muốn. Để tránh điều đó xảy ra, khách hàng nên tìm hiểu 5 sai lầm thường gặp khi lựa chọn công ty vận tải Bắc Nam mà Vận Tải Phượng Hoàng chia sẻ dưới đây.

5 sai lầm khi lựa chọn công ty vận tải Bắc Nam

 

Chọn nhà cung cấp dịch vụ có giá rẻ nhất

Nhiều khách hàng, đặc biệt là cơ sở có quy mô nhỏ và nhu cầu vận chuyển ít thường chỉ đặt tiêu chí giá rẻ khi tìm nhà cung cấp dịch vụ vận tải Bắc Nam. Dù mang lại lợi ích trước mắt nhưng điều đó cũng có thể đem đến nhiều rủi ro cho khách hàng. Bởi vì, các đơn vị vận chuyển cung cấp với giá rẻ thường gặp phải một hoặc một số những trường hợp sau:

  • Phương tiện kém chất lượng, dễ xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng hoặc gây hư hỏng hàng hóa
  • Không đầu tư kho bãi, bến đậu hỗ trợ bốc dỡ, xếp hàng gây bất tiện cho khách hàng
  • Không có quy trình và hệ thống quản lý chuyên nghiệp, rõ ràng dẫn đến sự mất mát, thụ động khi gặp sự cố trên đường vận chuyển
  • Không có chính sách hoặc cam kết rõ ràng về việc bồi thường thiệt hại khi giao hàng chậm tiến độ, hàng hóa bị hư hỏng, mất mát
  • Chưa có kinh nghiệm vận chuyển nên không tính toán được các chi phí phát sinh dẫn đến báo giá rẻ so với giá thị trường.
Cân nhắc giữa giá cước với chất lượng và hiệu quả mà dịch vụ mang lại
Nên cân nhắc giữa giá cước với chất lượng và hiệu quả mà dịch vụ mang lại

Vì vậy, khi nhận được báo giá với cước phí rẻ bất thường, khách hàng nên kiểm tra và đánh giá lại một cách toàn diện đơn vị báo giá đó trước khi có quyết định lựa chọn cuối cùng. Thay vì chọn nhà cung cấp có giá rẻ nhất, nên cân nhắc đến các yếu tố khác để lựa chọn đối tác có giá và chất lượng dịch vụ phù hợp yêu cầu.

Lựa chọn đối tác vận chuyển theo cảm tính

Phần lớn cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam là doanh nghiệp tư nhân có quy mô vừa và nhỏ, tổ chức còn thiếu sự chuyên nghiệp. Tại các doanh nghiệp này thường không có bộ phận phụ trách hay quy trình lựa chọn đối tác thuê ngoài mà thường do một hoặc một vài cá nhân quyết định. Do đó, đôi khi việc lựa chọn công ty vận tải Bắc Nam cũng được quyết định theo nhận định hoặc mối quan hệ cá nhân mà thiếu sự đánh giá chuyên nghiệp.
Việc lựa chọn nhà cung cấp theo cảm tính có thể xuất phát từ sự quan liêu hoặc tình cảm cá nhân. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp như nhà cung cấp nâng giá để bù chi phí quan liêu, cung cấp dịch vụ kém chất lượng so với chi phí doanh nghiệp bỏ ra…

Xây dựng quy trình và tiêu chuẩn lựa chọn đối tác vận tải thuê ngoài chuyên nghiệp
Xây dựng quy trình và tiêu chuẩn lựa chọn đối tác vận tải thuê ngoài chuyên nghiệp để hạn chế quan liêu

Do đó, nếu doanh nghiệp có nhu cầu tìm đối tác là công ty vận tải thuê ngoài thì nên có nhóm hoặc bộ phận có chuyên môn phụ trách. Ngoài ra, cần xây dựng quy trình đấu thầu hoặc các tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp để hạn chế tình trạng quan liêu gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Không quan tâm đến quy mô của doanh nghiệp

Một số khách hàng, đặc biệt là khách hàng có nhu cầu gửi hàng số lượng lớn hoặc hàng có giá trị cao dễ mắc sai lầm này khi lựa chọn công ty vận tải hàng hóa Bắc Nam. Thế nhưng, quy mô của nhà cung cấp dịch vụ vận tải lại ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả của hoạt động vận chuyển hàng hóa. Việc lựa chọn nhà cung cấp có quy mô nhỏ hơn so với nhu cầu có thể gây ra các tình trạng:

  • Không đủ phương tiện, nhân lực để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng số lượng lớn. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng và hiệu quả luân chuyển hàng hóa, khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng bị trì trệ.
  • Không đủ năng lực tài chính để bồi thường các thiệt hại nếu có sự cố xảy ra gây mất mát, hư hỏng hàng hóa.
  • Không có đủ kho bãi, công cụ hỗ trợ giao nhận hàng, khách hàng phải thuê thêm đơn vị thứ 3 khiến chi phí kho vận tăng lên.
Lựa chọn công ty có quy mô phù hợp với nhu cầu vận chuyển
Lựa chọn công ty có quy mô, đủ năng lực đáp ứng nhu cầu vận chuyển

Do đó, để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn, kịp thời và được đảm bảo quyền lợi khi có sự cố, khách hàng nên lựa chọn công ty vận tải Bắc Nam có quy mô lớn, phù hợp với nhu cầu vận chuyển của doanh nghiệp.

Chọn công ty thiếu kinh nghiệm vận tải Bắc Nam

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ là hoạt động có nhiều phát sinh, đặc biệt là các sự cố trên đường vận chuyển. Do đó, nhà cung cấp thiếu kinh nghiệm trong ngành vận tải sẽ rất khó kiểm soát tốt những phát sinh đó. Điều này có thể dẫn tới sự chậm trễ trong việc giao hàng do tài xế thiếu kinh nghiệm, hư hỏng hàng hóa do thiếu kinh nghiệm bốc xếp, gia cố hàng. Hoặc tệ hơn hàng hóa có thể bị cơ quan chức năng thu hồi, tạm giữ trong thời gian dài do thiếu chứng từ, thủ tục. Những sự cố này đều gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và thất thoát tài chính cho khách hàng.

Do đó, khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc Nam, khách hàng nên tìm hiểu và chọn những nhà cung cấp dịch vụ đã có kinh nghiệm. Ưu tiên nhà cung cấp có kinh nghiệm vận chuyển cùng loại hàng hóa và chuyên tuyến hoặc đang là đối tác của những khách hàng lớn.

Không tìm hiểu rõ về các chính sách và cam kết của nhà cung cấp

Vận tải hàng hóa đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là hoạt động có khá nhiều biến động và rủi ro khó kiểm soát. Do đó, các chính sách và cam kết của nhà cung cấp dịch vụ là yếu tố cần được chú trọng.

Xem xét kĩ các điều khoản về chính sách và cam kết bồi thường trên hợp đồng vận tải
Xem xét kĩ các điều khoản về chính sách và cam kết bồi thường trên hợp đồng vận tải

Khi thỏa thuận hợp đồng vận chuyển với các công ty vận tải Bắc Nam, khách hàng cần xem xét kỹ càng các điều khoản liên quan, đặc biệt là các cam kết bồi thường khi có thiệt hại xảy ra trong quá trình vận chuyển do giao hàng chậm trễ, tai nạn, sự cố bất khả kháng…Các chính sách và cam kết này phải được cụ thể hóa bằng điều khoản chi tiết trên hợp đồng. Đó là cơ sở để khách hàng kiểm soát và hạn chế các rủi ro khi vận chuyển hàng hóa đi xa.

 

Kết: Lựa chọn đối tác, trong đó có tối tác vận chuyển hàng hóa lâu dài là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến chi phí ngành kho vận và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Lựa chọn nhà cung cấp chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu vận chuyển không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn được đảm bảo trước những rủi ro ngoài tầm kiểm soát. Do đó, cần xây dựng các tiêu chí và quy trình rõ ràng để đảm bảo sự minh bạch và quyết định đúng đắn khi lựa chọn công ty vận tải hàng hóa Bắc Nam.

5/5 (1 Review)

Trả lời